เราทุกคนจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพื่อการดำรงชีวิต ซึ่งทุกวันนี้อาหารการกินก็มีเยอะแยะมากมาย อร่อย แถมยังหากินได้ง่ายอีกด้วย เราจึงปฎิเสธความอ้วนไม่ได้เลย แต่รู้หรือไม่ว่า ความอ้วน นั้นหากมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ อาจจะมีโรคภัยตามมาอีกดด้วย แต่สำหรับคนที่อ้วนไปแล้ว วันนี้แอดมินขอนำเสนอ 6 เคล็ดลับในการทานอย่างไรให้ผอมลง เรามาเริ่มกันเลย

1. ลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตลง
ในที่นี้ไม่ได้บอกว่าควรจะงดไปเลย เพราะร่างกายของเรายังจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำตาลจากคาร์โบไฮเดรตมาเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกายอยู่ แต่สิ่งที่เราต้องทำก็คือการจำกัดคาร์โบไฮเดรตที่บริโภคต่อวันลง เพราะคาร์โบไฮเดรตที่เกินไปนั้น จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลที่เหลืออยู่ในร่างกาย ซึ่งถ้ามีปริมาณมากๆ เข้าก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันส่วนเกินในที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้น้ำตาลในเลือดที่สูงจะกระตุ้นให้เรากินมากขึ้นเรื่อยอีกด้วย ซึ่งอาหารที่เราพึงระวัง เช่น ข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว พิซซ่า ขนมหวานต่าง ๆ รวมไปถึงน้ำอัดลมด้วย

2. กินโปรตีนให้เพียงพอ
การกินโปรตีนมักจะมาคู่กับการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตเสมอ เพราะการจะสร้างกล้ามเนื้อนั้นเราจะต้องใช้โปรตีนเป็นหลัก แต่ยกเว้นในพวกที่จะเล่นกล้ามที่จะต้องทำการเพิ่มน้ำหนักก่อนเข้าสู่ช่วงลดกินโปรตีนและลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต และข้อดีอีกอย่างของการสร้างกล้ามเนื้อก็คือร่างกายจะใช้น้ำตาลที่ได้

3. ลดความเค็มลง
การกินเค็มเกินไปไม่ดีต่อร่างกายอย่างมาก อย่างแรกเลยคือบวมแน่ๆ เพราะเกลือจะดึงน้ำเข้าเซลล์ตามเกลือไป อย่างต่อมาคือไตทำงานหนักแน่ๆ เพราะร่างกายจะขับเกลือออกทางไต และที่สำคัญคือจะขับออกไปพร้อมกับน้ำในร่างกาย หากเรากินเค็มอย่างหนักเป็นประจำนานๆ ผลที่จะตามมาคือร่างกายขาดน้ำ พอร่างกายขาดน้ำความเข้มข้นของสารอื่นๆ ในร่างกายก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามได้

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
ในที่นี้คือน้ำเปล่าธรรมดาสะอาดที่อุณหภูมิห้องนั่นเอง แม้ว่าน้ำเราจะสามารถรับได้จากหลายๆ แหล่ง แต่น้ำที่ดีที่สุดก็คือน้ำเปล่านั่นเอง โดยปริมาณน้ำที่แต่ละคนต้องการมักจะไม่เท่ากัน แต่ที่เราเรียนกันมานั่นก็คือวันละ 8 แก้วหรือในช่วง 1.6 – 2 ลิตรต่อวันนั่นเอง

5. ควรมีผักผลไม้ ทุกมื้ออาหาร
เพราะผักผลไม้ จะมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการอยู่ และยังมีกากใยที่จะช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย ซึ่งกากใยเหล่านี้จะสามารถลดปริมารการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายได้ เพียงแต่เราต้องหลีกเลี่ยงหรือจำกัดปริมาณการบริโภคผักผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเท่านั้นเอง และผักผลไม้บางชนิดก็มีผลต่อโรคบางโรคด้วย

6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายที่เหมาะสม จะสามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินหรือใช้พลังงานที่เหลืออยู่ของร่างกายได้ นอกจานี้ยังทำให้ร่างกายของเราแข็งแรกอีกด้วย การออกกำลังกายที่ถูกต้องคือ ออกกำลังอย่างต่อเนื่องวันละ 15 -30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 วันนั่นเอง
ขอบคุณรูปภาพจาก : finnce. com