มะเร็งปอด อาการ

มะเร็งปอด

  • อาการ

ในขณะที่อัตราการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งปากมดลูกค่อยๆลดลง แต่อัตราผู้เสียชีวิตจากทะเร็งปอดนับวันกลับจะมากขึ้นปัจจังสำคัญส่วนหนึ่งมาจากพิษของควันบุหรี่และมลภาวะในอากาศนั่นเอง อาการระยะแรกของมะเร็งปอด คือ ไอ มีเสมหะปนเลือด บางรายเสียงแหบ เจ็บหน้าอกต่อมาจะมีอาการของปอดอักเสบแทรก การใช้ยาปฏิชีวนะช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราวและกลับเป็นซ้ำอีก ดังนั้น ในผู้ป่วยวัยกลางคนที่ปอดอักเสบเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุหรือไอมีเสมหะปนเลือดไม่ยอมหายติดต่อกันนานกว่า 2 สัปดาห์อย่านิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจเพื่อตรวจให้ละเอียดต่อไป

  • การวินิจฉัย

หากผลเอกซเรย์พบมีก้อนเนื้องอกที่ปอด ควรตรวจขั้นต่อไปด้วยการส่องกล้องดูหลอดลมและหลอดลมฝอย และเก็บเสมหะเพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งต่อไป

  • การป้องกัน

ผู้ที่สูบบุหรี่วันละ 30-50 มวนควรตระหนักว่ามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปอดมากกว่าผู้อื่น นอกจากนี้ ผู้คนรอบข้างก็พลอยได้รับพิษจากบุหรี่ไปด้วย เช่น หากคุณไปอยู่ใกล้กับคนที่สูบบุหรี่จำนวน 10 มวน ก็เท่ากับว่าคุณสูบเอง 2 มวนเลยทีเดียว นับเป็นการทำร้ายสุขภาพของผู้อื่นไปด้วย ดังนั้น จึงควรเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วยการสูบบุหรี่ในสถานที่ที่กำหนดให้ไว้เท่านั้น

 

ขอบคุณภาพจาก :

ขอบคุณบทความจาก : สังเกตโรคร้ายด้วยตนเอง