หลอกให้ตายใจ

วิธีการใช้กลวิธีนี้คือ ให้คุณพูดออกมาตรงๆว่า คุณไม่เคยแน่ใจว่าเขาอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณจริงๆหรือเปล่า จากนั้นสิ่งเดียวที่คุณต้องทำก็คือ ให้สังเกตอารมณ์ของเขา ถ้าเขาอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณจริงๆภายหลังจากที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนหักหลังเพื่อน เขาจะต้องรู้สึกหงุดหงิด เสียใจ หรือมีคำถามค้างคาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ถ้าเขาคิดที่จะหักหลังหรือตีตัวออกห่างจากคุณจริงๆเขาก็จะพยายามเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่นและคุณสามารถสังเกตเห็นได้ว่า เขาจะรู้สึกดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังจากเปลี่ยนเรื่องคุยไปแล้ว

เคล็ดลับของกลวิธีนี้ไม่ไ่ด้อยู่ที่การสังเกตอารมณ์ของเขาขณะที่กำลังพูดคุยเรื่องที่คุณสงสัย เพราะเขาอาจเป็นนักแสดงฝีมือเยี่ยมก็ได้ แต่อยู่ที่การพุ่งเป้าไปยังช่วงเวลาที่คุณเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่น โดยให้สังเกตว่าเขามีอาการโล่งอกที่สามารถ “ตบตา” คุณได้ หรือมีท่าทางไม่พอใจที่คุณกังขาในความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขา องค์ประกอบสำคัญของกลวิธีนี้คือ การปล่อยให้เขาคิดว่าคุณเชื่อในคำพูดของเขาอย่างหมดใจ โดยไม่มีคำว่า “แต่” หรือ “ถ้า” หลุดออกมาจากปากคุณ วิธีนี้จะทำให้เขาเชื่อว่าตัวเขาไม่จำเป็นต้องโน้มน้าวหรือเล่นละครให้คุณหลงเชื่ออีก

ตัวอย่างเหตุการณ์

คุณคิดว่าเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งกำลังวางแผนที่จะหักหลังคุณ ดังนั้น ให้คุณหยิบเรื่องที่กังวลใจขึ้นมาพูดโดยไม่ให้ดูเหมือนเป็นการข่มขู่ตัวอย่างเช่น “เฮเลน ฉันได้ยินมาว่ามีใครบางคนปล่อยข่าวลือที่ทำให้ฉันดูเหมือนเป็นตัวถ่วงความเจริญของแผนก เพื่อส่งให้เดนิสได้เลื่อนตำแหน่งแทนฉัน” เมื่อถึงจุดนี้ อย่าเพิ่งไปสนใจว่าเธอจะพูดอะไร ให้คุณยิ้มและรับฟังข้อแก้ตัวขอเธอ จากนั้นจึงสังเกตว่าเธอยังคงถามคุณไม่หยุดว่าทำไมคุณถึงคิดว่าคนคนนั้นคือเธอหรือเธอรีบเผ่นไปทานอาหารกลางวันทันที ถ้าเธออยู่ฝ่ายเดียวกับคุณจริงๆเธอจะพยายามปรับความเข้าใจ แต่ถ้าเธอไม่หวังดีกับคุณ เธอจะพยายามหาทางจบการสนทนาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ขอบคุณภาพจาก : www. colourbox. com

ขอบคุณบทความจาก : หนังสืออ่านใจคนได้ใน 1 นาที