ถ้าจะมาพูดเรื่องผีในหนังกันแล้วละก็คงไม่มีหนังของใคร ชาติไหนที่จะน่ากลัวไปกว่าผีในหนังฝรั่งเป็นแน่ เพราะผีในหนังฝรั่งนั้นเขาทำได้น่ากลัวจริง ๆ ผิดกับผีในหนังไทย หรือหนังจีน ยิ่งในหนังฝรั่งเก่า ๆ ยิ่งน่ากลัวมากเนื่องจากผีเหล่านั้นน่าจะเป็นต้นตำหรับของผีทีเดียว อย่างเรื่องแดร๊คคูล่า หรือผีซอมบี้เรื่องแรก ๆ จะมีการถ่ายทำที่น่ากลัวโดยเฉพาะเพลงในเนื้อหรือที่เรียกว่าแบ๊ลกกราวที่เวลาผีออกมาจะเป็นฉากที่น่ากลัวอย่างยิ่ง ผิดกับผีในหนังไทยที่ออกจะเป็นหนังตลกเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเนื้อเรื่องด้วยแล้วจะไม่มีอะไรที่น่ากลัวเลย หนังผีจีนก็ไม่ต่างกันกับหนังผีไทย มีตลกเป็นสาระมากกว่าเนื้อเรื่อง
หนังผีฝรั่งสมัยเก่าที่มีผู้นำเข้ามาฉายในบ้านเราเป็นหนังฮอลีวู๊ดมีดาราที่มีชื่อเสียงเป็นดาราแสดงนำ สำหรับผู้ที่แสดงเป็นแดคร็คูล่าเห็นจะเป็น นายคริสโตเฟอร์ ซึ่งเขาเป็นราชาผีของหนังฝรั่งทีเดียว มีผลงานในหลาย ๆ เรื่องล้วนแต่เป็นหนังผีทั้งสิ้น ซึ่งก็ไม่น่าจะแปลกใจเพราะเขาก็แสดงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรูปร่างหน้าตาก็ละม้ายคล้ายผีเสียด้วย และในบทบาทการแสดงก็สามารถที่จะสร้างชื่อเสียงให้เขาได้เป็นอย่างดี
ส่วนในยุคต่อมาก็ได้แก่ผีซอมบี้ ซึ่งเป็นหนังซีรีย์ทางทีวีมีคนดูติดกันงอมแงม เป็นเรื่องของคนที่เป็นโรคร้ายที่เหมือนกับตายไปแล้ว แต่ยังไม่ตายเลยกลายเป็นผีที่เดินได้ ที่สำคัญผู้กำกับหนังเรื่องซอมบี้นี้ได้ผูกเรื่องไว้อย่างน่าสนใจ เพราะจะแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องของความน่ากลัวกับซอมบี้แล้ว ยังมีดราม่าในเรื่องอีกด้วย ทำให้หนังเป็นที่น่าสนใจขึ้นอีกไม่น้อยเลยทีเดียว เรื่องผีซอมบี้นี้มีอยู่ด้วยกันหลายผู้กำกับ แต่ก็ไม่ได้ทำได้ดีเหมือนกันทั้งหมด บางเรื่องก็ดูไม่ได้ก็มี เช่น การเดินเรื่องที่ช้าไม่ทันใจ หรือเนื้อเรื่องที่ไม่ปะติปะต่อ การถ่ายทำที่ไม่ดี อะไรทำนองนี้ก็เลยทำให้การรับชมไม่ได้อัถรสที่สมบูรณ์ แต่สำหรับบางเรื่องก็ทำได้ดีและน่าติดตาม อย่างเช่นเรื่อง The Walking Dead ซึ่งมีผู้ติดตามชมกันทั้งบ้านทั้งเมือง หรือเรื่อง Teen wolf ก็เป็นอีกเรื่องที่นับว่าเป็นหนังผีที่ดีในยุคนี้
ซึ่งถ้าใครได้ดูหนังผีทั้ง 2 เรื่องนี้รับรองว่าจะลืมไม่ลงทีเดียว