ต้องบอกได้เลยว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามาก เริ่มตั้งแต่เด็กเล็กเลยก็ว่าได้ และไม่ต้องพูดถึงวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่ต้องใช้โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ในการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพื่อมาทำงาน แต่นอกเหนือจากทำงานแล้วก็ยังมีโลก social หรือสังคมออนไลน์ ในการอัพเดตข่าวสาร ติดตามสิ่งที่ตัวเองสนใจ ทั้งนี้ก็ทำให้ทุกคนต้องอยู่หน้าจอตลอดเวลาและนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราสายตาเสีย เพราะฉะนั้นเรามาดูวิธีบำรุงสายตาให้ดีขึ้นกันดีกว่า

1. พริกหยวก

พริกหยวกหลากสีสันที่เราเคยเห็นกัน ไม่ว่าจะสีเขียว สีแดง หรือสีเหลือง ขอบอกว่าอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีเลยล่ะค่ะ ซึ่งวิตามินเอจะช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งวิตามินซีก็ยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ในพริกหยวกยังมีวิตามินบี 6 ลูทีน ซีแซนทีน เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน ซึ่งล้วนแต่มีคุณประโยชน์อนันต์กับสุขภาพดวงตา ใครชอบจ้องหน้าจอนาน ๆ ละก็ ลองหาพริกหยวกมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน จะย่าง ทอด อบ นึ่ง หรือจะรับประทานแบบสด ๆ กับสลัดก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้นเลย

2. แครอท

แครอท ถือเป็นอาหารบำรุงสายตาที่เด็ดดวงอีกชนิดหนึ่ง เพราะเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน ที่อยู่ในแครอทมีฤทธิ์ในการดูแลสุขภาพดวงตาโดยตรง ช่วยบำรุงให้กระจกตาใสแจ๋ว ป้องกันเซลล์ต่าง ๆ ในดวงตา อีกทั้งยังป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืนได้ ไม่เพียงเท่านั้นลูทีนที่อยู่ในแครอทยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตา และป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย ขณะที่สารอาหารชนิดอื่น ๆ ที่อยู่ในแครอทก็ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงด้วยเช่นกัน

3. ผักใบเขียว

นอกจากบำรุงสุขภาพโดยรวมของร่างกายแล้ว ผักใบเขียวยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตามากมายจนคุณปฏิเสธไม่ลงเลยเชียวล่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ ลูทีน สารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะผักโขม ผักปวยเล้ง หรือบรอกโคลี

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพขนาดไหน โดยเฉพาะบลูเบอร์รี และโกจิเบอร์รี ที่มีชื่อเสียงในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระก็ยังป้องกันเซลล์ต่าง ๆ ในดวงตาไม่ให้ถูกทำลาย แถมผลไม้ชนิดนี้รสชาติก็ยังอร่อยด้วยล่ะ

5. ไข่

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่แค่กินไข่เป็นประจำก็ช่วยให้มีสุขภาพดวงตาที่ดีได้ เพราะไข่อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนอันมีคุณสมบัติลดความเสี่ยงโรคตาที่เกิดตามวัย และถ้าอยากให้ได้ประโยชน์ที่มากขึ้น เวลาซื้อไข่มารับประทานก็ควรจะมองหาไข่ที่มีโอเมก้า 3 ด้วยนะคะ เพราะไข่เหล่านี้จะเป็นไข่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าไข่ทั่วไปค่ะ

6. มันเทศ

วิตามินเอในมันเทศ เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญกับสุขภาพตา ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม โรคต้อหิน และป้องกันอาการตาแห้งได้ อีกทั้งยังป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาจนทำให้ตาอักเสบ ไม่เพียงเท่านั้น ใครที่อยากจะลดน้ำหนัก รับประทานมันเทศก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะปริมาณไฟเบอร์ในมันเทศก็มีไม่น้อย เรียกได้ว่ากินแล้วทั้งตาสวย และหุ่นสวยได้ด้วยในตัว

7. ปลาแซลมอน

นอกจากจะช่วยบำรุงหัวใจแล้ว ปลาแซลมอนยังถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดบำรุงสายตา โดยเฉพาะใครที่ชอบจ้องหน้าจอนาน ๆ จนตาแห้ง ขอแนะนำให้หยิบมาลอง เพราะปลาแซลมอนอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดที่มีอยู่ในจอประสาทตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการตาแห้งได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นไขมันโอเมก้า 3 ก็ยังช่วยบำรุงสายตาได้

8. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้อีกชนิดที่อุดมไปด้วยลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตา ช่วยป้องกันอาการตาฝ้าฟาง อีกทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาตามวัยได้

9. ถั่วอัลมอนด์

อัลมอนด์ล้วนแต่เป็นแหล่งที่อุดมด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสีและวิตามินอี อันมีสรรพคุณในการช่วยชะลอภาวะจอประสาทตาเสื่อม ว่ากันว่าถั่วอัลมอนด์เพียง 1 กำมือก็ได้วิตามินอี ถึง 50% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว

10. ชา

ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือชาอู่หลง ก็ล้วนแต่มีประโยชน์โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงสายตา เพราะชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์ต่าง ๆ ถูกทำลาย รวมทั้งเซลล์ต่าง ๆ ในดวงตา อีกทั้งยังป้องกันการก่อตัวของต้อกระจกและภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.khanpak.com