โยคะ นับเป็นการออกกกำลังกายที่นิยมมากในสมัยนี้เพราะมีความอ่อนโยนและสวยงามของท่วงท่า ทำให้สุขภาพแข็งแรง สบายตัวและที่สำคัญยังเป็นวิธีลดความอ้วนที่ดีอีกด้วย วันนี้เรามาดูท่าที่จะสามารถใช้เพื่อลดความอ้วนกันดีกว่า

1. Setubandhasana หรือท่าสะพาน – เริ่มต้นคุณต้องนอนราบกับพื้นและให้งอเข่าโดยให้เท้าเหยียบบนพื้นก่อน ณ จุดนี้ ทั้งเท้า 2 ข้าง ควรจะอยู่ระดับเดียวกับตะโพก หลังจากนั้นให้ค่อยๆ ยกตะโพกขึ้น สามารถใช้มือวางกับพื้นเพื่อเพิ่มความสมดุล ดังรูป ทำเช่นนี้ 5 – 10 ครั้งติดต่อกันและพัก อาสนะท่านี้เป็นการบริหารต้นขาและกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างของคุณ คำเตือนไม่ควรทำท่านี้ถ้าคุณมีอาการบาดเจ็บที่คอหรือหลังอยู่

2. Dhanurasana หรือท่าคันธนู – เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำหน้ากับพื้น ให้หน้าท้องสัมผัสกับพื้น ส่วนแขนให้วางข้างลำตัวไว้ หลังจากนั้นให้หายใจเข้าในขณะที่ยกขาขึ้นและใช้มือจับข้อเท้าไว้ ดังรูป คงท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาทีแล้วพัก ท่านี้เป็นผลดีสำหรับผู้เล่นที่เป็นผู้หญิง เพราะมีผลในการกำจัดไขมันส่วนเกิน ลดอาการท้องผูก รักษาอาการอาหารไม่ย่อยและช่วยแก้ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ

3. Shalabhasana หรือท่าตั้กแตน – เริ่มต้นด้วยการนอนบนคว่ำให้ท้องของคุณติดพื้น ขาสองข้างให้ยืดออก เท้าชิดกัน พยายามให้วางคางของเราให้ติดกับพื้น ส่วนมือสองข้างให้วางใต้ขาอ่อนของเรา ในขณะที่หายใจเข้า ให้ยกขาทั้งสองข้างขึ้น ให้ยืดขึ้นมากเท่าที่เป็นไปได้ โดยอย่าให้เข่าและปลายเท้างอ ให้ทำท่านี้ค้างไว้ ในขณะที่หายใจออก ก็ค่อยๆ เอาขาลงจนกลับสู่ตอนเริ่มต้น ตามรูป ทำท่านี้ซ้ำ 3 – 4 ครั้ง ประโยชน์ของท่านี้คือช่วยทำให้กล้ามเนื้อหลังส่วนล่างแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นของหลัง และทำให้ไหล่และแขนแข็งแรงขึ้น

4. Bhujangasana หรือท่างูเห่า – เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำและยกส่วนบนของร่างกายให้ยกขึ้น ให้ใช้มือทั้งสองข้างดันพื้นอยู่ภายใต้หัวไหล่ ข้อศอกงอติดลำตัว ยืดขาระนาบเดียวกับพื้น ปลายขาให้ยืดติดกับพื้น แล้วค่อยๆ ยกร่างกายส่วนบนขึ้น ตั้งแต่หัวจนถึงเอว ในขณะที่ร่างกายส่วนล่างยังแนบติดพื้น ดังรูป ท่านี้จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและแขน ช่วยยืดหน้าอก ไหล่ ปอด ช่องท้อง และที่สำคัญช่วยทำให้ก้นกระชับได้อีกด้วย

5. Vasisthasana หรือท่าไม้กระดานด้านข้าง – เริ่มต้นด้วยการทำท่า Adho Mukha Svanasana หรือท่าไม้กระดานหันหน้าลง ต่อไปให้พยายามยกขาข้างขวาขึ้น พยายามที่จะสัมผัสขาขวาด้วยมือขวาของคุณ ในขณะที่มือและขาซ้ายควรจะยังคงอยู่ติดพื้น ส่วนหน้าควรหันหน้าขึ้นแนวตั้ง ทำซ้ำท่านี้ประมาณ 10 ครั้ง ทุกๆ วัน ดังรูป ประโยชน์ของท่านี้คือช่วยทำให้สมดุลของร่างกายดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อกระชับดีขึ้น

6. Utkatasana หรือท่านั่งเก้าอี้ – เริ่มต้นด้วยการยืนในท่า Tadasana หรือท่าภูเขา เป็นการยืนตรงขาชิด แขนทั้งสองข้างเหยียดตรง ต่อไปให้ยืดแขนทั้งสองข้างออกไปในอากาศและงอเข่า โดยพยายามให้ต้นขาขนานกับพื้น ลักษณะคล้ายท่านั่งบนเก้าอี้ ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีแล้วพัก ดังรูป ท่าโยคะนี้ช่วยลดไขมันบริเวณแขนและต้นขาได้

7. Utthita Hasta Padangusthasana หรือท่ายืดมือไปยังปลายเท้า – เริ่มต้นด้วยการยืนตรงในท่า Tadasana แล้วพยายามยกเท้าซ้ายขึ้นในด้านบน และพยายามสัมผัสข้อเท้าของเท้าซ้ายด้วยมือซ้าย แต่อย่ายืดเกินความสามารถ ยืดเท่าที่จะยืดได้เท่านั้น ดังรูป ท่าโยคะนี้เป็นการบริหารกระดูกสันหลัง หลังส่วนล่าง สะโพก ขา และมือ

 

ท่าโยคะลดความอ้วนนี้ยังมีอีกหลายอาสนะ ที่นำเสนอในบทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง อีกทั้งคำอธิบายต่างๆ เป็นเพียงอย่างย่อเท่านั้น หากคุณต้องการฝึกโยคะ แนะนำให้ไปเรียนกับคอร์สสอนที่มีครูโยคะ คอยสอนการเล่นโยคะอย่างถูกวิธีจะดีกว่า หรือถ้าคุณต้องการจะฝึกเล่นด้วยตัวเอง แนะนำให้ซื้อตำราที่จะมีการสอนแนะนำตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นสูง และถ้าหากคุณต้องการลดความอ้วนด้วยการเล่นโยคะ ขอแนะนำให้ซื้อตำราเล่นนี้เพื่อเรียนรู้โยคะด้วยตนเอง

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.monomaxxx.com

 

 

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>