ล่อเสือออกจากถ้ำ

กลวิธีนี้จะช่วยให้คุณตรวจระดับความภักดีของอีกฝ่ายได้ด้วยตรวจสอบว่าเขาตอบสนองต่อคำร้องขอของคุณในแต่ละสถานการณ์แตกต่างกันอย่างไร จุดสังเกตก็คือ คนที่ไม่หวังดีกับคุณจะแสร้งทำเป็นคล้อยตามคำขอของคุณ ดังนั้น คุณจึงต้องนำลูกเล่นในเชิงจิตวิทยามาประยุกต์ใช้

กลวิธีนี้แบ้งออกเป็นสองขั้นตอนคือ ให้คุณเริ่มต้นด้วยการขอให้เขาทำหรืออะไรบางอย่างแก่คุณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่เหลือบ่ากว่าแรง จากนั้นให้ปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นเล็กน้อยด้วยการขอให้เขาทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ

ตัวอย่างเหตุการณ์

คุณคือเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งกำลังตรวจสถานทีเกิดเหตุอาชญากรรมเพื่อหาพยานผู้เห็นเหตุการณ์คุณเดินเข้าไปหาผู้ชายคนหนึ่งซึ่งคุณคิดว่าน่าจะเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น แต่ถ้าคุณถามเขาเฉยๆว่า “คุณเห็นอะไรหรือเปล่า” และเขาตอบว่า “เปล่า” แล้วเดินจากไป คุณก็ไม่สามารถทำอะไรเขาได้ คุณยังไม่รู้อยู่ดีว่าเขาไม่เห็นอะไรจริงๆหรือเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดแต่ไม่อยากให้ความร่วมมือกันแน่

ดังนั้น คุณจึงควรเริ่มต้นด้วยการยิงคำถามที่ไม่มีพิษมีภัยใดๆอย่างเช่น “อาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้โอเคมั๊ยครับ” หรือ “คุณเกิดที่นี่หรือเปล่าครับ” คุณคงเห็นด้วยว่านี่ไม่ใช่คำถามที่มีพิษมีภัยเลย เมื่อคุณชวนเขาคุยได้แล้วให้เปลี่ยนความสนใจไปยังสิ่งที่คุณต้องการรู้ด้วยการถามว่า “คุณเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือเปล่า” ถึงตอนนี้ ถ้าเขายังปฎิเสธและพยายามเดินจากไป คุณก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าเขาอาจเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ไม่อยากเข้ามาเกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม ถ้าเขาปฎิเสธและยังคงคุยกับคุณต่อไป เขาก็น่าจะอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณและต้องการช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่และถ้าเขายอมรับว่าเขาเห็นบางอย่าง คุณก็สันนิษฐานได้ว่าเขายินดีจะช่วยเหลือคุณ

 

ขอบคุณภาพจาก : www. thetoddanderinfavoritefive. com

ขอบคุณบทความจาก : หนังสืออ่านใจคนได้ใน 1 นาที